Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerContent on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


 
 
 
 

ผู้ออนไลน์ขณะนี้ 
 
 ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 
5652089565208956520895652089565208956520895652089 

 
คลังความรู้หน่วยงานในสังกัดกรมสุขภาพจิต
คลังความรู้เฉพาะทางด้านสุขภาพจิต
สถิติ รายงาน วารสาร ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต
ทำเนียบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้วงการพัฒนางานสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้วงการศึกษาสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้อื่นที่น่าสนใจ
เรื่องราวทรัพย์สินทางปัญญา (ลิขสิทธิ์)
การจัดการความรู้ (KM: Knowledge Management)
 
 
  TH   EN   MYA

 
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์  
 
ระวังอันตรายในวันสงกรานต์
สิ่งที่เป็นอันตรายในช่วงเทศกาล เช่น อุบัติเหตุในการเดินทาง การทะเลาะทำร้ายกัน ซึ่งบางครั้งมีเหตุมาจากสุราและสารเสพติด รวมถึงการแต่งกายไม่เหมาะสมของวัยรุ่นหญิง เป็นข่าวให้รับรู้กันมาหลายปีแต่การแก้ไขปัญหาที่ตัวบุคคลกับไม่ดีขึ้นเลย เพราะขาดความตระหนักนี่เอง
              สถิติอันตรายในวันสงกรานต์มีการรายงานแจ้งให้ทราบกันก่อนทุก ๆ ปี ทั้งสถิติอุบัติเหตุ สถิติการทะเลาะวิวาท สถิติการกระทำทางเพศไม่เหมาะสม โดยที่สถิติเหล่านี้เป็นเครื่องชี้วัดสภาพสังคมในช่วงเทศกาลอยู่เสมอ สถิติเหล่านี้มุ่งหวังให้คนได้เกิดความคิดที่จะตระหนัก จะได้ไม่ประมาทหรือไม่กระทำ
          แต่ความเป็นจริงแล้วสถิตินี้เป็นแค่ปลายเหตุ เมื่อสืบเสาะเข้าไปหาต้นตอ ก็พบปัญหาใหญ่ คือว่า การดื่มแอลกอฮอล์จนขาดสตินั่นเองที่นำไปสู่ตัวเลขสถิติเหล่านี้ จึงเกิดการรณรงค์การลดพฤติกรรมเสี่ยงนี้ คือ การดื่มแอลกอฮอล์ ให้กระจายทั่วถึงให้มากที่สุด แม้จะรณรงค์ทั่วถึงมากแล้ว ก็ยังไม่เป็นผลที่ดีนักเนื่องจากความอยากของผู้คนนั่นมีสูง ในทุกกลุ่มเป้าหมายของการรณรงค์แล้ว ดังนั้นการเพิ่มมาตรการให้ดื่มเฉพาะที่เฉพาะจุดไม่เคลื่อนย้ายผู้คนที่ดื่มจึงเป็นมาตรการที่กับมาใช้ในปีนี้ให้มากขึ้น โดยขอความร่วมมือหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามาดูแลมากขึ้น ที่ควรเข้าไปพูดคุยให้กับกลุ่มนักดื่มนั่นอยู่และอฃดื่มโดยไม่เคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่น ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท การกระทำทางเพศไม่เหมาะสม เหล่านี้
          ซึ่งในปีนี้ผลทางสถิติจะเป็นอย่างไร เมื่อมีมาตรการนี้ควบคู่ไปกับการรณรงค์งดการดื่ม เป็นสิ่งที่จะต้องติดตามกันต่อไป หวังว่ามาตรการนี้จะช่วยลดปัญหาตัวเลขทางสถิติที่มิได้ลดลงไปมากในแต่ละปีด้วยเถิด
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ : 04/04/2560
เอกสารแนบ : -

อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.klb.dmh.go.th
Copyright © 2010 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข