Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerContent on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


 
 
 
 

ผู้ออนไลน์ขณะนี้ 
 
 ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 
5652087565208756520875652087565208756520875652087 

 
คลังความรู้หน่วยงานในสังกัดกรมสุขภาพจิต
คลังความรู้เฉพาะทางด้านสุขภาพจิต
สถิติ รายงาน วารสาร ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต
ทำเนียบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้วงการพัฒนางานสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้วงการศึกษาสุขภาพจิตและจิตเวช
คลังความรู้อื่นที่น่าสนใจ
เรื่องราวทรัพย์สินทางปัญญา (ลิขสิทธิ์)
การจัดการความรู้ (KM: Knowledge Management)
 
 
  TH   EN   MYA

 
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์  
 
ท่องเที่ยวส่งเสริมสุขภาพจิตครอบครัว
ปิดเทอมให้การท่องเที่ยวของครอบครัว สร้างเสริมสุขภาพจิตให้สดใส บำรุงจิตใจให้มีพลังและกำลังกายของทุกคนในครอบครัว มีชีวิตที่อยากจะเรียนรู้ซึ่งกันและกันไปตลอด ผ่อนคลายความเครียด ละทิ้งความซึมเศร้า ปลดปล่อยความผิดหวัง สร้างความชัดเจนในความสงสัยบางประการ
             ปิดเทอมให้การท่องเที่ยวของครอบครัวสักสองสามวัน สร้างเสริมสุขภาพจิตให้สดใส บำรุงจิตใจให้มีพลังและกำลังกายของทุกคนในครอบครัว มีชีวิตที่อยากจะเรียนรู้ซึ่งกันและกันไปตลอด ผ่อนคลายความเครียด ละทิ้งความซึมเศร้า ปลดปล่อยความผิดหวัง สร้างความชัดเจนในความสงสัยบางประการ เปิดช่องทางให้กว้างขึ้นจากความคับข้องใจ ทบทวนและตรวจทานความขัดแย้งสร้างแนวทางไปสู่เป้าหมายสูงสุดชีวิตร่วมกัน สร้างสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกัน
          หลายครอบครัวมีการวางแผนไว้ในการอยู่ร่วมกันของทุกคนทำกิจกรรมนานสองสามวัน ขึ้นไป โดยเฉพาะเด็ก และคนเฒ่าคนแก่ ที่อยากใกล้ชิดพ่อแม่ ใกล้ชิดลูกหลาน
          แต่ก็มีอีกหลายครอบครัวไม่ได้วางแผน คิดแต่เฉพาะหน้าในการหาเลี้ยงชีพ สำหรับงานสุขภาพจิตแล้วอยากให้ครอบครัวกลุ่มนี้ลองทบทวนร่วมกันสักครั้ง ว่าไม่ได้อยู่ร่วมกันในเชิงผ่อนคลาย (ตามย่อหน้าแรก) มานานสักกี่ปี ห่างไปแล้วกี่ปี จากการทบทวนสภาพปัญหาสุขภาพจิตของผู้มีปัญหานี้ หลายครอบครัวได้ขาดการท่องเที่ยวร่วมกันไปนานมากหมายถึงทำกิจกรรมแบบทั้งครอบครัว หลังชีวิตวัยรุ่นในฐานะลูก และในฐานะพ่อแม่ที่ต้องหาเงินเพื่อมาใช้จ่ายครอบครัว ทำให้ละเลยการทำกิจกรรมร่วมกัน
          อาจมีความเห็นแย้งว่าครอบครัวก็สามารถทำกิจกรรมอยู่กับบ้านร่วมกันก็ได้ เป็นกิจกรรมงานอดิเรก หรืองานบ้านที่ทำร่วมกันได้ ซึ่งก็ไม่ได้ขัดหรือเป็นปัญหาที่จะใช้วิธีการนี้ แต่หากทำมาจำเจทั้งปี กับการท่องเที่ยวแปลกใหม่ปีหนึ่งหรือสองปีสักหนึ่งครั้ง มันก็ช่วยได้มากเลยสำหรับบริบทที่เปลี่ยนอย่างชัดเจน
          การท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับก็สามารถช่วยสภาพจิตใจได้เช่นกัน หรือการท่องเที่ยวไปเยี่ยมพ่อแม่สักวันสองวันก็เช่นกัน ซึ่งอาจช่วยได้พอสมควรตามบริบทที่เปลี่ยนไปในหนึ่งวัน
          ส่วนการท่องเที่ยวแบบเที่ยวห้างซื้อของหรือนั่งทานข้าวตามร้าน หรือแบบเยี่ยมชมแป๊บ ๆ สองสามชั่วโมง นั้น มองดีๆ อาจดูจำเจ เป็นการผ่อนคลายทางกายเสียมากกว่า อาจพอให้ได้เล่าสาระทุกข์ให้แก่กันฟัง ซึ่งอาจช่วยได้ระดับเบื้องต้นตามบริบทที่เปลี่ยนไป ณ ระยะเวลานั้น
          หลายท่านอาจมองว่าเป็นการใช้จ่ายสูงสำหรับท่องเที่ยว แต่ในต่างประเทศ คนต่างชาตินั้นมีการแบ่งปันส่วนของเงินสะสมมาเพื่อทำการนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียว และเป็นตัวชี้วักการสร้างสุขภาพจิตในตนเองอย่างหนึ่ง และหากท่องเที่ยวในเมืองไทยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนักก็มีอย่างหลากหลายและคุ้มค่ากับการสร้างสุขภาพจิตให้ตนเองด้วย
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ : 13/03/2560
เอกสารแนบ : -

อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.klb.dmh.go.th
Copyright © 2010 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข